Header image

Sự kiện

Cart

5S Made in Vietnam vào thực tiễn cuộc sống

5S Made in Vietnam không phải chỉ của doanh nhân,

5S Made in Vietnam là của cả gia đình, xã hội chúng ta!

5S là một phương pháp quản trị cơ bản hỗ trợ tăng năng suất và chất lượng sản phẩm/dịch vụ của Nhật Bản và được áp dụng tại hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới. Được du nhập vào Việt Nam đã gần 30 năm nhưng phương pháp 5S chưa thực sự đi vào cuộc sống sản xuất, kinh doanh nói riêng và cuộc sống xã hội Việt Nam nói chung. Các phong trào 5S từ trước đến nay hầu hết chỉ duy trì được trong một thời gian đầu rồi dần nguội đi theo thời gian.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, “Làm sao để duy trì 5S trong dài hạn, phát triển mở rộng phương pháp 5S trở thành văn hóa của doanh nghiệp, thành nếp sống văn minh của gia đình và xã hội Việt Nam” luôn là câu hỏi thường trực đối với các doanh nghiệp Việt Nam, các gia đình và xã hội Việt Nam.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn nêu trên, TS. Nguyễn Đăng Minh (chủ tịch Viện Quản trị Tinh Gọn GKM) đã nghiên cứu và kiến tạo phương pháp Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam (trong hệ thống các phương pháp của hệ thống Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam). Phương pháp này được xây dựng trên nguyên tắc kế thừa và tôn trọng tinh hoa từ phương pháp 5S của Nhật Bản và sáng tạo thêm các nội hàm quản trị mang đặc thù Việt Nam, để phù hợp với điều kiện thực hiện, điều kiện áp dụng và cách thức có thể duy trì dài hạn tại Việt Nam. 5S Made in Vietnam đã được phát triển trở thành giải pháp quản trị tinh gọn cho cả các đối tượng quản trị hữu hình và vô hình trong không gian doanh nghiệp, không gian gia đình và không gian xã hội (đường phố, công viên, bãi biễn…vv), không gian mạng trên hệ thống internet, hệ thống máy tính. 5S Made in Vietnam được chính thức tác giả đặt tên là Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam trong trường phái Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam.

Với những giá trị thực tiễn đó, ngày 22 và 23 tháng 6 năm 2019, Viện Quản trị Tinh gọn GKM đã tổ chức thành công khóa 35 chương trình đào tạo “Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam trong thực tiễn sản xuất kinh doanh”. Chương trình có sự tham gia của các học viên là giám đốc, quản lý cấp trung, các trưởng ban 5S đến từ các doanh nghiệp như MK Smarts, Tâm Phát, FC wiring, Nhựa Bình Thuận, Sơn Việt Đức, Thiết bị Tân Phát, Dream Space… Tại khóa học, dù đã hiểu và áp dụng 5S qua một thời gian dài nhưng với sự khác biệt của nội dung và cách thức triển khai trong chương trình này, các học viên đều cho rằng việc trải nghiệm tri thức và định hướng áp dụng thực tiễn theo phương pháp mới của khóa học đã khiến chính mỗi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác:

  • Bất ngờ thứ nhất là, trước khi đến với khóa học, các anh chị học viên đều chỉ mong muốn tìm ra được cách giải quyết các vấn đề đang tồn tại trong quá trình áp dụng 5S tại doanh nghiệp mình như: Áp dụng 5S truyền thống đã lâu mà không mang lại hiệu quả như mong muốn; Người lao động thực hiện 5S một cách hình thức, không có tính duy trì. Sau khóa học, các học viên ngoài tìm ra được phương pháp hóa giải còn có thêm kế hoạch cụ thể để triển khai áp dụng 5S Made in Vietnam vào thực tiễn công việc.
  • Bất ngờ thứ hai là Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam đã cung cấp giải pháp và định hướng áp dụng cho cả gia đình và xã hội. Gia đình sẽ văn minh hơn ở gian bếp, phòng khách, phòng ngủ, tủ quần áo. Đường phố, bãi biển, công viên sẽ sạch sẽ hơn, xã hội sẽ văn minh hơn khi mọi người cùng chung tay áp dụng và duy trì đúng như nội dung được đào tạo và định hướng. Từ đó, 5S Made in Vietnam trở thành một phương pháp gần gũi với tất cả mọi người trong xã hội, giúp cho toàn bộ xã hội trở nên tốt đẹp hơn.
  • Bất ngờ thứ ba là 5S Made in Vietnam còn là công cụ không những áp dụng ở không gian thực, mà còn áp dụng được cả trên không gian ảo, như các file trong máy tính, trên không gian mạng.
  • Bất ngờ thứ tư và cũng là bất ngờ lớn nhất là 5S Made in Vietnam không chỉ dừng lại là một phương pháp hữu hình mà đã được phát triển thành 5S vô hình áp dụng trong tư duy của con người, phương pháp làm việc của con người.

Ngoài các bất ngờ nêu trên, các ý kiến tâm đắc về chương trình đào tạo cũng được các học viên  tổng kết và đúc rút. Chị Thiều Ngọc Chi, trưởng ban kiểm soát công ty Nhựa Bình thuận khẳng đinh: “Khóa học đã thay đổi cái nhìn toàn diện của doanh nghiệp về 5S mà trước nay doanh nghiệp vẫn đang hiểu”. Anh Lê Hiền Tuấn, Giám đốc công ty Tâm Phát phát biểu là “anh sẽ thay đổi cách thực hiện 5S hiện nay sang 5S Made in Vietnam, và sẽ đưa tiêu chí áp dụng 5S Made in Vietnam vào tiêu chí đánh giá nhân viên”. Chị Đặng Minh Nguyệt, phụ trách quản trị Kho hàng của Công ty Cổ Phần Công nghệ Thiết bị Tân Phát đã phát biểu “trước hết chị sẽ áp dụng 5S Made in Vietnam để nâng cao năng lực quản lý kho cho chính bản thân từ đó đào tạo cho cấp dưới và cùng áp dụng để nâng cao hiệu quả quản trị kho cho công ty, về sẽ báo cáo lãnh đạo và triển khai ngay vào thực tiễn”.

Chương trình đào tạo 5S Made in Vietnam khép lại với nhiều cảm xúc, mỗi học viên đều đã tự xây dựng được một kế hoạch triển khai 5S Made in Vietnam cho doanh nghiệp, cho gia đình và trong tương lai sẽ lan tỏa áp dụng cho xã hội. Đây cũng là những mong muốn của Viện Quản trị tinh gọn GKM, thông qua hoạt động đào tạo của mình, sẽ mang lại những giá trị gia tăng thiết thực cho từng cá nhân, từng doanh nghiệp tổ chức, góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh tươi đẹp.

Sự khác biệt giữa Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam và 5S truyền thống

Q1: Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam có đặc điểm nào khác so với phương pháp 5S truyền thống?

A1: Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam được xây dựng, kiến tạo trên nền tảng của Tư duy Tinh gọn Made in Vietnam, là phương pháp trong hệ thống Quản trị tinh gọn Made in Vietnam, mang gene Tâm Thế, giúp doanh nghiệp, tổ chức có thể triển khai và duy trì trong việc triển khai áp dụng.

Q2: Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam đã đăng ký sở hữu trí tuệ chưa? Các chuyên gia Nhật Bản và Doanh nhân Việt Nam nhìn nhận về Quản trị Tinh Gọn 5S Made in Vietnam như thế nào, chỗ nào là sở hữu trí tuệ của Việt Nam?

A2: Phương pháp này đã được đăng ký sở hữu trí tuệ, Bản quyền thuộc về TS. Nguyễn Đăng Minh. Các chuyên gia Nhật Bản, các doanh nhân Việt Nam đều công nhận về tính hiệu quả của Phương Pháp 5S Made in Vietnam, tôn trọng sở hữu trí tuệ của phương pháp này. Phương pháp 5S Made in Vietnam kế thừa tinh hoa của phương pháp 5S Nhật Bản (phần này không được tính sở hữu trí tuệ). Phần được tính sở hữu trí tuệ đó là phần Made in Vietnam (Cách thức duy trì, nội hàm của các nội dung cải tiến, các yếu tố vô hình và phạm vi áp dụng…v.v.)

Q3: Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam đã được áp dụng tại những doanh nghiệp, tổ chức, các cá nhân như thế nào?

A3: Tính tới nay, Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam đã được nhiều doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ áp dụng thành công như MK Smart, Julie Sandlau, Luyện Đồng Lào Cai, Hải Phong JSC và đều có hiệu quả rất tốt, mang lại không gian làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất chất lượng công việc. Hầu hết các cá nhân gia đình của các doanh nhân tham dự chương trình CEO tinh gọn Made in Vietnam tại Viện Quản trị tinh gọn GKM đều áp dụng giải pháp này, mang lại cuộc sống ngăn nắp sạch sẽ và văn minh hơn rất nhiều.

Q4: Thực hiện Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam có cần đầu tư nhiều không?

A4: Khi đã nắm chắc các tri thức về Quản trị Tinh gọn Made in Vietnam, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và cả xã hội có thể bắt tay ngay vào thực hiện từ những việc đơn giản trở đi là đã có thể nhìn thấy ngay kết quả. 5S Made in Vietnam là phương pháp cơ bản hỗ trợ cho tăng năng suất và chất lượng đồng thời tốn rất ít kinh phí đầu tư thực hiện.

Q5: Ngoài đến Viện Quản trị Tinh gọn GKM, cá nhân và doanh nghiệp có thể học Quản trị Tinh gọn 5S Made in Vietnam ở đâu?

A5: Với mong muốn lan tỏa phương pháp 5S Made in Vietnam vào từng cá nhân, từng doanh nghiệp/tổ chức, và toàn xã hội, ngoài việc tổ chức các chương trình đào tạo tại Viện Quản trị Tinh gọn GKM, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đào tạo 5S Made in Vietnam trên hệ thống E-learning của Viện Quản trị Tinh gọn GKM, Công ty TNHH GKM Việt Nam.

Bình luận

error: Content is protected !!